Chủ động phòng, chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai

2021-05-06 10:24:00.0

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cùng thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, đã gây nhiều thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay, huyện Định Hóa xác định công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu song hành với phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: bờ kè sông Chu chống sói lở 2 bên bờ sông

Năm 2020, trên địa bàn huyện Định Hóa đã xảy ra 3 đợt mưa giông, lốc, sét lớn, cùng một đợt mưa đá đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân và các công trình công cộng. Tổng hợp thiệt hại do thiên tai gây ra, đã có một người bị thương; 250 nhà ở bị hư hỏng, tốc mái; trên 86ha lúa và hoa màu, trên 58ha rừng và gần 20ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị ngập úng gây ách tắc, khó khăn cho việc đi lại của người dân, một số công trình kênh mương, thủy lợi bị ảnh hưởng… Ước tính tổng thiệt hại do thiên tai gây ra là trên 4 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã huy động lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra; thành lập đoàn kiểm tra, xác minh những diện tích lúa, hoa màu, cây lâm nghiệp, thủy sản, gia súc, gia cầm bị thiệt hại và tiến hành lập hồ sơ làm cơ sở đề nghị Hội đồng thẩm định hỗ trợ người dân theo quy định.

Nói về những thực tiễn trên địa bàn đã sảy ra thiên tai, ông Ma Khánh Sơn, Chủ tịch UBND xã Bình Thành, huyện Định Hóa cho hay: "Địa phương chúng tôi địa hình chủ yếu đồi núi dốc, khi có mưa to, nước thường dồn về nhanh và chảy siết. Các cầu tràn trên địa bàn thường xuyên bị ngập và gây nguy hiểm cho người dân. Chúng tôi chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng an ninh của xã thường xuyên nắm bắt tình hình mỗi khi mưa lớn xảy ra, để ngăn người dân không được đi qua cầu mỗi khi nước lớn tràn về".

Ảnh: cầu tràn trên địa bàn xã Bình Thành bị ngập khi có mưa lớn

Năm 2021, dự báo tình hình thiên tai sẽ có những diễn biến phức tạp và khó lường. Trong đó, huyện Định Hóa luôn được xác định là địa phương vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa giông, lũ quét, sạt lở đất… Từ đó, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung triển khai nhiệm vụ xây dựng, thực hiện phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, chủ động ứng phó khi có thiên tai xảy ra; chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, tuyên truyền trong nhân dân về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, giao thông, xây dựng trên địa bàn, vùng thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét sạt lở đất, vùng bị ngập sâu, ngập lâu, khu vực lòng hồ…

Bà Trần Thị Dung, xóm Đồng Đau, xã Định Biên, huyện Định Hóa chia sẻ: "Khi chưa có bờ kè được xây dựng, nước suối mỗi năm lấy mấy lần hoa màu của chúng tôi, cấy xong rồi nước lũ vẫn cứ tràn qua, nhà tôi bị sạt lở mất mấy sào ruộng, nhiều người cũng bị mất nhiều hơn thế. Từ khi tuyến kè bờ suối cạnh cánh đồng Đồng Đau này được xây dựng, đã giảm thiểu thiệt hại rất nhiều cho chúng tôi".

Ảnh: Tuyến kè bờ suối cạnh cánh đồng Đồng Đau xã Định Biên

Bên cạnh việc kiểm tra, nắm bắt, đầu tư cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi mùa mưa bão đến, huyện Định Hóa đã hiệp đồng chặt chẽ đối với các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn, các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đến thời điểm này, huyện Định Hóa đã quan tâm chỉ đạo, xây dựng phương án, chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện phòng, chống lụt bão. Huyện cũng đã có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, lương thực, thuốc chữa bệnh… nhằm góp phần đảm bảo an toàn về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đến nay, công tác chuẩn bị phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai đã cơ bản được hoàn tất phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra.

Ông Lý Văn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Định Hóa nhấn mạnh: "Trước diễn biến bất thường của thiên tai gây ra và tình hình đặc điểm của khu vực miền núi, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, thường xuyên thông báo đối với các cơ quan, đơn vị và nhân dân đối với các khu vực bị ảnh hưởng để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra".

Công tác phòng, phòng chống thiên tai, bão lũ không phải là việc làm mới, nhưng với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp và bất thường như hiện nay, việc chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ngành chuyên môn trên địa bàn huyện Định Hóa, nhằm bảo vệ tốt hơn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, sự chủ động và ý thức tự giác của người dân cũng sẽ góp phần hạn chế đáng kể những thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Thực hiện: Công Sơn