Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số trong thực hiện cải cách hành chính nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

2021-10-08 15:09:00.0

Toàn cảnh cuộc họp

Công tác CCHC của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Kết quả CCHC của tỉnh đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, thuận lợi, công khai, minh bạch và được phản ánh thông qua chỉ số CCHC và các chỉ số liên quan liên tục được cải thiện thứ hạng, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước ngày càng nâng lên. Những kết quả đó góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội và thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Theo dự thảo Chương trình CCHC nhà nước tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu chung nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ Nhân dân, trên cơ sở những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế, công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Dự thảo cũng xác định trọng tâm CCHC giai đoạn 2021 - 2025 là hoàn thiện đồng bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đạo đức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, sự phát triển của tỉnh và đất nước; đẩy mạnh xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số tỉnh Thái Nguyên.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, góp ý làm rõ các mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ chương trình và các giải pháp đề ra giai đoạn 2021 - 2025 như: Đơn giản hóa các thủ tục hành chính trên cơ sở rà soát lại các thủ tục hành chính; rà soát, bãi bỏ các văn bản hết hiệu lực; đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm đồng bộ để nâng cao hiệu quả công việc; đổi mới mạnh mẽ cơ chế phân bổ ngân sách cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập gắn với nhiệm vụ được giao và sản phẩm đầu ra, nhằm nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, thúc đẩy sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động...

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo trong quá trình xây dựng dự thảo bám sát Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 và Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 02/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030; đồng thời tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp để hoàn thiện dự thảo. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh tập trung xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số trong thực hiện CCHC nhà nước tỉnh Thái Nguyên, qua đó góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp đủ năng lực vận hành kinh tế số, xã hội số và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân và tổ chức.

Xuân Huy - Thành Chung