Thống nhất Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 12 HĐND khóa XIII và các ý kiến, kiến nghị tại Nghị quyết số 60/NQ-HĐND ngày 11/12/2020 của HĐND tỉnh

2021-06-23 14:21:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Theo dự thảo Báo cáo của kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 12 HĐND khóa XIII và các ý kiến, kiến nghị tại Nghị quyết số 60/NQ-HĐND ngày 11/12/2020 của HĐND tỉnh, có 154 ý kiến, kiến nghị của cử tri (trong đó Kỳ họp thứ 12: 68 ý kiến; theo Nghị quyết số 60/NQ-HĐND: 86 ý kiến). Trong đó có gần 85% số ý kiến đã giải quyết xong và giải trình, thông tin tới cử tri; còn 15% số ý kiến đang được giải quyết.

Theo đánh giá, công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri luôn được quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Những nội dung trả lời không thỏa đáng, UBND tỉnh đã kịp thời đôn đốc, chỉ đạo giải trình bổ sung, đồng thời đã nghiêm túc phê bình những đơn vị chậm triển khai, chậm báo cáo hoặc báo cáo không đúng với yêu cầu. Các thành viên Tổ công tác đã khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra, thống nhất đưa ra phương án và kế hoạch giải quyết cụ thể. Những nội dung thuộc thẩm quyền, có khả năng giải quyết, các đơn vị đã chủ động, tích cực giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, công tác tiếp thu, giải quyết và trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri vẫn còn hạn chế: Một số sở, ngành, đơn vị, địa phương trả lời không đảm bảo chất lượng về nội dung và tiến độ về thời gian, còn trùng lặp với các nội dung đã trả lời tại Kỳ họp trước, không thể hiện rõ quan điểm tham mưu của ngành, địa phương; không đề xuất được phương án giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri mặc dù đã kiến nghị nhiều lần qua nhiều Kỳ họp.

Lãnh đạo UBND huyện Định Hóa phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan giải trình, báo cáo từng ý kiến chưa giải quyết xong; nêu rõ nguyên nhân, tiến độ, phương hướng giải quyết trong thời gian tới, ấn định thời gian cụ thể để giải quyết.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Công, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao trách nhiệm của Tổ công tác và các cơ quan liên quan trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các đồng chí đề nghị các địa phương, MTTQ các cấp cần phân loại các ý kiến, kiến nghị ngay từ cơ sở để phân định rõ thẩm quyền giải quyết. Đối với nhóm ý kiến không có cơ sở để giải quyết cần phải thông tin rõ ràng để cử tri biết.

Đối với những ý kiến không thuộc thẩm quyền của tỉnh đề nghị các ngành, địa phương tham mưu công văn để UBND tỉnh báo cáo, đề nghị các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời thông tin tới cử tri về tiến độ giải quyết vụ việc. Văn phòng UBND tỉnh, Tổ công tác phối hợp với các Ban HĐND tỉnh thống nhất các nội dung trong dự thảo Báo cáo trước khi trình UBND tỉnh ký ban hành.

Thanh Mai - Thanh Hiếu

Tổng truy cập: 1892039