Thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí trên địa bàn xã Thanh Định

2021-06-17 14:38:00.0

Ngày 14/6/2021 Ủy ban nhân dân xã Thanh Định đã ra kế hoạch số 45 về việc Thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí  trên địa bàn xã Thanh Định

Thực hiện Kế hoạch số: 115/KH-UBND ngày 10 tháng 6 năm 2021 của UBND huyện Định Hóa về  thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí trên địa bàn huyện Định Hóa. UBND xã Thanh Định ban hành Kế hoạch thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí trên địa bàn xã Thanh Định như sau:

1. Mục đích

1.1. Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và các quy định của Nhà nước đối với người dân.

1.2. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hộ tịch, công tác quản lý nhà nước về dân tộc, cơ sở dữ liệu quốc gia vè dân cư và sự thống nhất về thành phần dân tộc theo Quyết định số 121/TTTK/PPCĐ ngày 02/3/1979 của Tổng cục Thống kê.

1.3. Phát huy đầy đủ vai trò của UBND cấp xã và các ban ngành liên quan trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Công an, Tư pháp.

2. Yêu cầu

2.1.  Thực hiện đúng quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên.

2.2. Đảm bảo sự đồng thuận, nhất trí và tính tự nguyện trong nhân dân khi thực hiện đăng ký việc cải chính, điều chỉnh thành phần dân tộc.

2.3. Lựa chọn cách làm phù hợp với tình hình thực tiễn, khoa học, giảm thiểu tối đa chi phí, công sức của nhân dân cũng như cơ quan nhà nước.

2.4. Đảm bảo sự phối hợp và cung cấp thông tin giữa các bộ phận có liên quan để thực hiện tốt công tác điều chỉnh, thay đổi thành phần dân tộc cho người dân trên địa bàn xã.

1. Xây dựng Kế hoạch

- Nội dung: Xây dựng kế hoạch thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí trên địa bàn xã.

- Cơ quan thực hiện: UBND xã

- Tham mưu thực hiện: Công chức Tư pháp- Hộ tịch

- Phối hợp thực hiện: Cán bộ, công chức và các ban ngành, đoàn thể liên quan.

- Thời gian thực hiện: Tháng 6/2021.

2. Tuyên truyền về việc thực hiện cải chính thành phần dân tộc và các văn bản chỉ đạo của cấp trên.

- Nội dung: Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về chủ trương thực hiện việc cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí trên địa bàn xã Thanh Định theo các văn bản số 1363/UBND_NC ngày 05/4/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện cải chính hộ tịch, cách ghi thành phần dân tộc; Công văn số 84/TP-VB ngày 10/6/2021 của phòng Tư pháp huyện Định Hóa về việc thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí.

- Hình thức thực hiện: Phát thanh qua hệ thống loa truyền thanh, đăng tải trên cổng thông tin điện tử của xã và các hình thức phù hợp khác.

- Tham mưu thực hiện: Công chức Tư pháp – Hộ tịch.

- Phối hợp thực hiện: Công chức văn phòng, công chức Văn hóa - Xã hội.

- Thời gian thực hiện: Tháng 6 năm 2021.

3. Thực hiện cải chính, điều chỉnh thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí trong các hồ sơ, giấy tờ của công dân.

- Nội dung cải chính, điều chỉnh thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí sang dân tộc Sản Chỉ trong các hồ sơ, giấy tờ của công dân đối với các trường hợp người dân có yêu cầu.

- Hình thức thực hiện: Thực  hiện trực tiếp tại trụ sở UBND xã hoặc qua đăng ký lưu động tại cơ sở.

- Cơ quan thực hiện: UBND cấp huyện, UBND cấp xã, các cơ quan liên quan đến việc quản lý hồ sơ, giấy tờ của công dân.

- Thời gian thực hiện: từ tháng 7/2021 đến hết năm 2021 và các năm tiếp theo.

III. PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM

1. Công chức Tư pháp-Hộ tịch giúp UBND xã hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung theo Kế hoạch này. Tham mưu cho UBND xã thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí sang Sán Chỉ đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền của UBND xã.

2. Các cơ quan quản lý hồ sơ, giấy tờ của công dân như công an, trường học…. có trách nhiệm tuyên truyền và thực hiện việc điều chỉnh đối với hồ sơ, giấy tờ thuộc phạm vi quản lý của ngành.

3. Công chức Văn hóa – Xã hội có trách nhiệm thông tin về việc cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí sang Sán Chỉ trên cổng thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh của xã.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trên cơ sở kế hoạch này công chức Tư pháp – Hộ tịch trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu tài liệu và phối hợp cùng với phòng Tư pháp huyện để thực hiện cải chính, điều chỉnh thành phần dân tộc đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền  của UBND cấp xã. Đồng thời hướng dẫn công dân có nhu cầu thực hiện cải chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện thực hiẹn cải chính tại UBND huyện theo quy định. Xem xét, báo cáo phòng Tư pháp huyện những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để kịp thời xử lý theo quy định.

2. Các ban ngành, đoàn thể, cơ quan liên quan trong phạm vị quản lý của ngành có trách nhiệm thực hiện, phối hợp thực hiện để đảm bảo hoàn thành các nội dung trong Kế hoạch này.

Trên đây là Kế hoạch thực hiện cải chính thành phần dân tộc San Chí, Sán Chí trên địa bàn xã Thanh Định./.

Tổng truy cập: 1892042