Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên

Rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật phục vụ tổ chức chính quyền địa phương hai cấp

Thu May 01 12:25:00 GMT+07:00 2025

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 393/TTg-PL ngày 5/4/2025 về việc rà soát, xử lý các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức mô hình chính quyền hai cấp.

Việc tham mưu xử lý cần chủ động, kịp thời để bảo đảm sau sắp xếp, tổ chức bộ máy hoạt động thông suốt, không bị gián đoạn và không để xảy ra khoảng trống pháp lý

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành khẩn trương nghiên cứu kết quả rà soát tại các danh mục kèm theo, bám sát hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, đặc biệt là 15 dự thảo nghị định của Chính phủ về phân cấp, phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực liên quan đến việc kết thúc hoạt động của chính quyền cấp huyện và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp. Việc tham mưu xử lý cần chủ động, kịp thời để bảo đảm sau sắp xếp, tổ chức bộ máy hoạt động thông suốt, không bị gián đoạn và không để xảy ra khoảng trống pháp lý. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2025.

Trong quá trình triển khai, các cơ quan, đơn vị cần nghiên cứu kỹ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2378/UBND-NC ngày 15/4/2025 về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về xử lý văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, để thực hiện cho phù hợp.

Về hình thức xử lý, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, tham mưu xây dựng dự thảo nghị quyết, quyết định bãi bỏ đối với các văn bản không còn phù hợp. Với những văn bản cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới thay thế, các sở, ban, ngành có trách nhiệm tham mưu theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Mỗi cơ quan có thể đề xuất ban hành một văn bản thay thế nhiều văn bản trước đó theo quy định tại khoản 6 Điều 8 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2025.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và hoàn tất các bước đầu tiên trong quy trình xây dựng văn bản theo quy định

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và hoàn tất các bước đầu tiên trong quy trình xây dựng văn bản theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 78/2025/NĐ-CP. Việc chuẩn bị cần bao gồm danh mục văn bản, hình thức xử lý, đăng ký xây dựng nghị quyết, quyết định, cùng với hồ sơ dự thảo để sẵn sàng trình cấp có thẩm quyền thông qua, ban hành ngay khi mô hình chính quyền hai cấp chính thức được thực hiện.

UBND tỉnh cũng cho phép áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn đối với việc tham mưu xử lý các văn bản trong danh mục nêu trên, theo quy định tại Nghị quyết số 190/2025/QH15, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2025 và các quy định có liên quan. Các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm đề xuất, tổ chức lấy ý kiến đối tượng chịu tác động (nếu cần thiết) và bảo đảm chất lượng nội dung văn bản. Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, các đơn vị kịp thời phản ánh về Sở Tư pháp để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Sinh Kiên
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1903694